Tin tức - Sự kiện

Lựa chọn kênh đầu tư nào khi lãi suất tiếp tục giảm?

Thứ sáu,17/07/2020
2861 Lượt xem

So với cuối tháng 6, lãi suất giữa tháng 7 đã thấp hơn bình quân từ 0,3 – 0,6%/năm.

lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm

Xu hướng giảm lãi suất huy động của các ngân hàng ngày càng rộng. Tính đến thời điểm ngày 16/7, các ngân hàng đã đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi so với thời điểm trước ngày 30/6, trong đó nhiều ngân hàng có tới 2-3 đợt giảm lãi suất, thậm chí như Techcombank còn có đến 5 lần điều chỉnh biểu lãi suất.

Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng dao động phổ biến từ 3,15 – 3,85%/năm, thậm chí có nhà băng chỉ trả lãi kỳ hạn 1 tháng là 3%/năm nếu rút lãi trước như ở Techcombank. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng dao động từ 4,6 – 5,7%/năm, còn kỳ hạn từ 12 tháng trở lên từ 5,7 – 7,1%/năm. So với cuối tháng 6, lãi suất giữa tháng 7 thấp hơn bình quân từ 0,3 – 0,6%/năm. Các mức lãi suất trên 8%/năm cũng không còn thấy xuất hiện trên biểu lãi suất ở các nhà băng, ngay cả với các khoản tiền lớn.

NÊN LÀM GÌ KHI LÃI SUẤT TIỀN GỬI KHÔNG CÓ NHIỀU HẤP DẪN?

Thực tế với mức lãi suất này nếu so với tỷ lệ lạm trên giấy hiện nay là 4% thì lợi nhuận tiền gửi đúng bằng 0. Trong thời gian gửi tiền khá dài nhưng LN thực tế không thay đổi trong khi đồng tiền ngày càng rẻ đi, vốn gửi không sản sinh ra dòng tiền thì chính khách hàng đã đánh mất chi phí cơ hội đầu tư để có lợi nhuận cao hơn và giá trị vốn cũng tăng theo thời gian.

 

Kể từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 lây lan và bùng phát đã khiến cho tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn nghiêm trọng, có thể nói nghiêm trọng như cuộc đại khủng hoảng năm 1930. Hầu hết các quốc gia đều in tiền không kiểm soát để bơm vào nền kinh tế, hỗ trợ cho nền kinh tế phục hồi nhưng thực tế không như ý muốn, và nền kinh tế khó có thể phục hồi hình chữ V. 

 

Gần đây cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lại được đẩy lên một lần nữa và càng gay gắt hơn, chính những bất ổn về kinh tế - chính trị dẫn tới người dân bắt đầu có xu hướng đầu tư vào những tài sản an toàn hơn để trú ẩn. 

giá vàng trong nước liên tục tăng cao vượt ngưỡng 50 triệu một lượng

Điển hình chính là hình ảnh của VÀNG đã liên tục tăng cao trong thời gian gần đây, vàng thế giới đã có lúc vượt ngưỡng 1800 usd/oucne, tại Việt Nam đang giao dịch với ngưỡng giá trên 50 triệu đồng/lượng. Với việc Vàng liên tục tăng cao thì kênh đầu tư này hiện nay không còn nhiều hấp dẫn và có thể dẫn tới rủi ro trong ngắn hạn cho nhà đầu tư. Chưa kể đến việc ngay khi mua vào thì KH đã phải chịu phí lỗ giữa đầu mua vào và bán ra. 

 

Trong suốt 1 thời gian dài kể từ Quý II/2019 cho đến Quý III/2020, tình hình BĐS khắp cả nước đã có phần chững lại, giá bán đã đi ngang. Bước sang đầu năm 2020 với nhiều biến động của thị trường, bất ổn, dịch bệnh,...nhưng nhìn chung giá bất động sản vẫn chưa cho thấy dấu hiệu giảm, mặc dù không có nhiều giao dịch nhưng cho thấy các nhà đầu tư vẫn ung dung giữ lại BĐS thay vì giảm giá bán. 

 

Đặc biệt trong thời gian gần đây, có lẽ dịch bệnh đã khiến các nhà đầu tư thay đổi hành vi đầu tư BĐS. KH đã bắt đầu quan tâm đến nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe và chọn ở những khu đô thị với hệ sinh thái cây xanh và mặt nước, mặt sông hay mặt biển nhiều hơn. Hoặc KH đã có xu hướng chuyển sang đầu tư BĐS dòng tiền để cho thuê với LN ổn định mỗi năm mà giá trị đồng tiền cũng không bị hao hụt đi.

 

Gần đây cho thấy dấu hiệu nhà đầu tư gia tăng sở hữu BĐS phân khúc nghỉ dưỡng và cũng được nhận định sẽ là xu hướng BĐS trong 2020 và những năm sắp tiếp theo. Chẳng hạn như dự án khu nghỉ dưỡng Shantira Beach Resort & Spa Hội An với loại hình căn hộ resort và biệt thự mặt biển hay dự án khu đô thị Casamia Hội An với loại hình biệt thự mặt sông có bến du thuyền hay shophouse mặt tiền 38m thuận tiện cho kinh doanh với vị trí nằm trong lòng khu du lịch sinh thái rừng dừa bảy mẫu.

 

Mặc dù du lịch, là ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh, nhưng thực tế khủng hoảng, khó khăn nào cũng sẽ qua đi và nó sẽ quay trở lại phục hồi mạnh mẽ. Đầu tư là nhìn vào tương lai chứ không phải là hiện tại và trong mỗi thách thức luôn tồn tại những cơ hội mà không phải ai cũng nhận ra và dám làm. Chính bởi tư duy của những người đi trước, dám nghĩ và dám làm đã giúp họ thành công và ngày càng trở nên giàu có. Trong lịch sử cũng chứng minh được rằng BĐS vẫn gia tăng theo thời gian mặc dù thế giới đã trải qua nhiều cuộc suy thoái, khủng hoảng nhưng Bất Động Sản vẫn là kênh đầu tư tốt, an toàn, mang lại lợi nhuận cao.

Bình luận facebook
Danh mục tin tức

Nhà Đất FB Group Đang Bán